รับเหมาก่อสร้าง กับเรื่อง เวลา ต้นทุนและคุณภาพ

ในหลายๆบริษัทรับเหมาก่อสร้าง จะให้น้ำหนักในเรื่อง เวลา(Time) ต้นทุน(Cost)และคุณภาพ (Quality) หรือเรียกสั้นๆว่า TCQ แตกต่างกันไป
และถ้าให้แยกประเภทบริษัทรับเหมาก่อสร้างตาม TCQ ก็อาจจะแบ่งได้กว้างๆ 2 ประเภท

งานก่อสร้าง กับเวลา ต้นทุน และคุณภาพ
อยากได้ผู้รับเหมาก่อสร้างแบบ TCQ แบบไหน?

บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ประเภทแรก

ผู้รับเหมาก่อสร้าง ประเภทนี้จะเน้นเรื่องเวลาและคุณภาพเป็นหลัก เรื่องราคาจะเป็นเรื่องรอง ถ้าเป็นสินค้าก็คงใช้คำว่า Premium เพื่อเห็นภาพชัดเจน ผู้รับเหมาประเภทนี้ตอนเสนอราคาจะไม่ถูก แต่ค่อนข้างมั่นใจในเรื่องคุณภาพ ระยะเวลาเวลาก่อสร้าง ว่าจะเป็นไปตามข้อตกลง ทั้ง การบริหารงานโครงการ การควบคุมโครงการ จะมีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงมากจากเรื่องราคาที่รับมาเหมาะสม ทำให้สามารถใส่ในเรื่องเวลา(เช่น เพิ่มคน) และคุณภาพ(เช่น เพิ่มการตรวจสอบกันภายใน )ไปได้อย่างเต็มที่

บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ประเภทที่สอง

ผู้รับเหมาประเภทนี้ จะเน้นเรื่องเวลาและต้นทุน(ราคา)เป็นหลัก ส่วนเรื่องคุณภาพเป็นเรื่องรอง ราคาที่เสนอจึงไม่แพง สามารถแข่งขันราคาในระดับเดียวกันได้ และเนื่องจากถูกจำกัดในเรื่องราคา ทำให้คุณภาพงานอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร

ดังนั้นแล้ว เวลาเราว่าจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ถ้าจะเทียบราคา ก็ควรจะมีทั้ง 2 ประเภทปะปนกัน และเทียบในประเภทเดียวกัน เช่น เลือกผู้รับเหมามา 4 เจ้า ก็เลือก ประเภทแรก 2 เจ้า และประเภทที่สอง 2 เจ้า เพื่อที่จะได้เปรียบเทียบในลักษณะเดียวกัน เพราะถ้าเอาบริษัทรับเหมาก่อสร้างประเภทแรก ไปเทียบกับประเภทที่สอง อย่างละ 1 เจ้า ก็จะทำให้ไม่แน่ใจว่าแท้จริงแล้ว ราคาที่เหมาะสมกับความเป็นมืออาชีพ ควรอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะอย่าลืมว่า กว่าเราจะเห็นผลงานก็จนกว่าโครงการแล้วเสร็จ ถ้าราคาถูกไป ก็ไม่มั่นใจว่าจะดีไหม แต่ราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป ดังนั้นแล้ว มีตัวเลือกเยอะไว้ดีที่สุด แต่แค่เป็นตัวเลือกที่อยู่ในประเภทเดียวกันเท่านั้นเอง

ต่อมาคงมีคำถามต่อว่า..แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าบริษัทรับเหมาก่อสร้างนั้น เป็นประเภทไหน?  ซึ่งจริงแล้ว คนในวงการก่อสร้างด้วยกัน น่าจะรู้กันดี ว่าเจ้าไหนมักจะเสนอราคาสูงตลอด เจ้าไหนมักจะเสนอราคาต่ำตลอด เจ้าไหนเสนอราคาสูงสุดแต่ได้งาน เพราะอะไร? เจ้าไหนเสนอราคาต่ำสุด แต่ไม่ค่อยได้งาน ได้แต่งานเล็กๆ เพราะอะไร? เราคงไม่สามารถบอกได้ บอกได้แค่ว่า ถ้าคุณอยากจะจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง อาจจะไปหาข้อมูลผลงานก่อสร้างที่เป็นในประเภทที่คุณต้องการ เช่น คุณอยากจะสร้างอพาร์ทเม้น คุณก็อาจจะไป survey อพาร์ทเม้น ตามสถานที่ต่างๆ แล้วหาข้อมูลว่าเค้าไปจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างรายไหน ซึ่งถ้าไม่รู้ว่าจะหาข้อมูลได้จากไหน ก็ลองถามอากู๋ดู (google) โดยใช้ชื่อโครงการนั้นๆ +คำว่า “บริษัทรับเหมาก่อสร้าง” เช่น อยากรู้ว่า สวนนงนุชพัทยา ใช้บริการบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่ไหน ก็ลองใช้ keyword ว่า “สวนนงนุช บริษัทรับเหมาก่อสร้าง” พิมพ์ลงในช่องค้นหาของ google  ก็จะเจอเห็นชื่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ทำโครงการนั้นๆ เป็นต้น

โรงละคร บริษัทรับเหมาก่อสร้าง
หาชื่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ทำโครงการที่เราสนใจ

 

ในทางกลับกัน ลองสำรวจนิสัยตัวเองว่า ในชีวิตการทำงาน หรือชีวิตในวัยเรียนของเรา เน้นแบบไหนมากกว่ากัน ระหว่าง  เวลา(Time) ต้นทุน(Cost)และคุณภาพ (Quality) เพราะปัจจัยทั้ง3ตัวนี้  มันเกี่ยวข้องกับเราอยู่ตลอด ขึ้นอยู่กับคุณจะเลือกเน้นไปทางไหน หรือจะบาลานทั้ง3 ปัจจัย ให้ไปด้วยกันได้ ซึ่งมีข้อสังเกตุอย่างนึงคือ เรานิสัยแบบไหน เราก็มักจะหาคนที่นิสัยคล้ายๆกัน เช่น เราเน้นคุณภาพและเวลาของงานมากกว่าอย่างอื่น เราก็คงอยากจะหาบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีพื้นฐานคล้ายกันด้วย ดังนั้นแล้ว คุณคิดว่าอะไรคือ หัวใจของการบริหารงานรับเหมาก่อสร้าง กันแน่?

Leave a Reply